Trường Hợp Nào Được Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân? Hồ Sơ Và Thủ Tục Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc các cá nhân sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), sẽ được hoàn lại tiền khi thuộc một trong các trường hoàn được hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 8 của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về việc quản lý và hoàn thuế, các trường hoàn được hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm:

- Số tiền đã nộp thuế lớn hơn số tiền phải nộp.

- Các cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế.

- Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện để được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Các cá nhân được hoàn thuế phải đảm bảo được các điều kiện theo điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

“1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.”

4. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn."

Dựa theo các quy định trên, nếu không có đề nghị được hoàn thuế thu nhập cá nhân, thì số tiền thừa khi nộp thuế sẽ tự động bù vào kỳ nộp thuế tiếp theo. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ không chủ động hoàn thuế cho người lao động.”

Đối với các trường hợp đã ủy quyền quyết toán thuế cho cơ quan, tổ chức cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay vì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức và cá nhân trả thu nhập.

Ngoài ra, các nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế thì có thể nhận lại số tiền đã đóng hoặc lựa chọn phương án bù tiếp cho mức thuế sẽ phải nộp trong kỳ tiếp theo.

Hồ sơ và thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hồ sơ và thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019.

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ và Điều 71 của Luật Quản lý thuế 2019, hồ sơ hoàn thuế sẽ bao gồm:

- Văn bản yêu cầu được hoàn thuế.

- Các tài liệu có liên quan đến yêu cầu hoàn thuế.

Theo đó, người nộp thuế nằm trong các trường hợp được hoàn thuế sẽ phải chuẩn bị hồ sơ được hoàn thuế và gửi hồ sơ này đến cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể được thực hiện thông qua 1 trong 2 trường hợp sau sau:

Trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế

Trong trường hợp cá nhân tự làm thủ tục hòa thuế với cơ quan thuế thì không cần phải nộp hồ sơ hoàn thuế. Thay vào đó, bạn chỉ cần làm tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, đồng thời ghi rõ số thuế đề nghị hoàn lại trong tờ khai quyết toán theo mẫu số 02/QTT-TNCN kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC và nộp cho cơ quan thuế quản lý.

Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập

Trong trường hợp này việc hoàn thuế cá nhân sẽ được thực hiện thông qua tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập. Sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của người lao động, các cá nhân có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập  sẽ nộp hồ sơ hoàn thuế cho các cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Dịch vụ Quyết toán thuế thu nhập cá nhân Đại Lý Thuế Trương Gia

Để tránh những rủi ro khi làm các thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cũng như tiết kiệm thời gian và công sức cho người lao động. Đại lý thuế Trương Gia cung cấp dịch vụ giải quyết thuế thu nhập cá nhân chuyên nghiệp như:

- Tư vấn các quy định thuế.

- Tư vấn hồ sơ, thủ tục và trình tự khi làm hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân.

- Thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng khi được ủy quyền từ khách hàng.

- Thực hiện các dịch vụ khác khi khách hàng có nhu cầu.

Bài viết trên đây là những thông tin về các trường hợp, hồ sơ, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích khi làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp của Đại lý thuế Trương Gia để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

ĐẠI LÝ THUẾ TRƯƠNG GIA
“CẦU NỐI TUYỆT VỜI GIỮA CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VÀ CƠ QUAN THUẾ”

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Kịp thời gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước - Nghị định 109/2020/NĐ-CP
Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ XVI năm 2020
Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
Cục Thuế TP. HCM cảnh báo: Hóa đơn điện tử cũng bị làm giả!!!
Đăng Ký