Cục Thuế TP. HCM cảnh báo: Hóa đơn điện tử cũng bị làm giả!!!

Cục thuế TP.HCM cảnh báo: Hóa đơn điện tử cũng bị làm giả!!!
Hóa đơn điện tử giả đang là nỗi lo của một số doanh nghiệp. Làm thuế nào để phòng ngừa rủi ro này? Phần mềm hoặc công cụ nào đọc được định dạng của tất cả hóa đơn điện tử do đối tác gửi đến?

Thông tin trên được ông Nguyễn Nam Bình, phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cung cấp tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và Cục Thuế TP.HCM tổ chức hôm nay, 29-10.

Theo ông Bình, hiện nhiều người tưởng rằng file PDF được người bán gửi đến email cho người mua là hóa đơn điện tử nhưng thực tế không phải vậy. File PDF đó phải đi kèm theo file chứa dữ liệu về hóa đơn, có nghĩa là file XML thể hiện đầy đủ thông tin đơn vị bán hàng, tên công ty, mã số thuế, doanh thu… thì mới được coi là hóa đơn điện tử.

Cũng theo ông Bình, hiện có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử khác nhau. Mỗi nhà cung cấp lại có giải pháp và thiết kế chuẩn hóa đơn điện tử khác nhau.

Do vậy vấn đề đặt ra là nếu một doanh nghiệp giao dịch với hàng trăm đối tác và mỗi đối tác lại sử dụng giải pháp của một nhà cung cấp khác nhau thì có phần mềm nào đọc được tất cả chuẩn này. Cũng có một số doanh nghiệp thắc mắc là làm sao biết hóa đơn có đúng chuẩn hay không.

"Cục Thuế TP.HCM đang làm việc với hai nhà cung cấp và vận động để hai nhà cung cấp này cho các doanh nghiệp sử dụng miễn phí phần mềm này một thời gian. Phần mềm này sẽ kiểm tra được hóa đơn điện tử có hợp pháp, có phải là hóa đơn giả hay không.

Hiện nay đã có một số đối tượng lợi dụng để lừa đảo, vì không phải ai cũng có thể phân biệt hóa đơn điện tử là thật hay giả. Do vậy phần mềm này sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện hóa đơn điện tử giả, tránh rủi ro cho doanh nghiệp", ông Bình nói.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

Hiểu được các doanh nghiệp đang và sẽ cần gì, Đại Lý Thuế Trương Gia đã tiên phong ứng dụng Phần mềm TAIO - Giải pháp tự động quản lý hóa đơn 4.0 trong công tác xử lý chứng từ cho các doanh nghiệp.

  • TAIO tự động nhập liệu hóa đơn, chuyên viên Trương Gia kiểm tra chặt chẽ.
  • Quy trình tra cứu, kiểm tra, xác minh, xuất dữ liệu hóa đơn hoàn toàn KHÉP KÍN - TỰ ĐỘNG - BẢO MẬT - CHÍNH XÁC, dựa trên các thông tin trên trang Tổng cục thuế
  • Hiển thị cảnh báo nếu hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp, có lỗi phát sinh.
  • Tiết kiệm thời gian, nhân lực, nâng cao hiệu quả
  • Từ đó, các chuyên viên nhanh chóng thông tin đến khách hàng, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.
https://www.youtube.com/embed/DC-BhHHsioA

Đại Lý Thuế Trương Gia hứa hẹn sẽ ứng dụng rộng rãi TAIO - Giải pháp quản lý hóa đơn thông minh trên toàn bộ hệ thống để cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ an toàn nhất, chất lượng nhất.

Cập nhật kiến thức, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào công tác Kế toán - Thuế để cộng đồng doanh nghiệp càng phát triển bền vững hơn.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Kịp thời gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước - Nghị định 109/2020/NĐ-CP
Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ XVI năm 2020
Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
Tổng cục Thuế chính thức có văn bản gửi Công ty TNHH Grab về việc điều chỉnh tăng cơ cấu giá
Đăng Ký