Tổng Hợp Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2022 Nhanh Chóng Nhất

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân là công việc vô cùng đơn giản và quan trọng đối với mỗi người lao động hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa biết nên các thao tác tra cứu thuế như thế nào. Trong bài viết dưới đây, Đại lý thuế Trương Gia sẽ giúp bạn tổng hợp những cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân 2022 chính xác, nhanh chóng nhất.

Thế nào là mã số thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 3 và khoản 2 Điều 30 của Luật Quản lý thuế 2019, mã số thuế cá nhân là tập hợp một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cung cấp cho người nộp thuế. Mã số thuế cá nhân được dùng để nhận biết, xác định người nộp thuế và được thống nhất quản lý trên phạm vi cả nước.

Mã số thuế được thể hiện theo 2 hình thức:

- Mã số thuế gồm 10 chữ số.

- Mã số thuế gồm 13 chữ số, gồm các ký tự khác như dấu gạch ngang, không có chữ cái.

Tổng hợp cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân chính xác, nhanh chóng

Dưới đây là những cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân 2022 mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Tra cứu mã số thuế cá nhân bằng app Tra cứu mã số thuế

Để tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân bằng app Tra cứu mã số thuế này, người dùng trước tiên cần tải ứng dụng về điện thoại của mình.

Bước 1: Sau khi tải ứng dụng về máy, hãy mở ứng dụng lên tại giao diện của ứng dụng, tiếp tục chọn vào ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”. Sau đó, bạn chỉ cần nhập chứng minh/căn cước của mình và mã capcha để xác nhận.

Bước 2: Nhấn vào phần “Tra cứu”.

Bước 3: Chỉ mất vài giây, ứng dụng sẽ trả về kết quả bao gồm: Họ tên, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, đơn vị quản lý, tình trạng hoạt động, ngày hoạt động.

Tra cứu mã số thuế cá nhân trên website Thuế điện tử

Một trong những cách tra cứu mã số thuế nhân chính là truy cập vào trang web của thuế điện tử tại đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/, sau đó:

Bước 1: Tại giao diện của trang chủ, nhấn chọn vào mục “Cá nhân”.

Bước 2: Trên màn hình, chọn vào mục “Tra cứu thông tin NNT”.

Bước 3: Nhập thông tin số chứng minh hoặc căn cước, mã kiểm tra, bỏ qua ô mã số thuế.

Bước 4: Chọn vào phần “Tra cứu”, kết quả sẽ hiển thị các thông tin mã số thuế cá nhân của bạn.

Hướng dẫn đăng ký, tra cứu sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax đối với cá nhân

Nhằm hỗ trợ cho các cá nhân người lao động có thể dễ dàng tra đăng ký, tra cứu và nộp thuế một cách thuận tiện mọi lúc mọi nơi, ngành thuế đã nghiên cứu và phát triển ra ứng dụng thuế điện tử - eTax. Ứng dụng này cho phép người dùng có thể cài đặt trên mọi thiết bị điện tử thông minh như IOS hoặc Android.

Đăng ký sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax

Để đăng ký sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax người nộp thuế chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web http: //http: //thuedientu.gdt.gov.vn và chọn mục “CÁ NHÂN

Bước 2: Chọn vào chức năng “Đăng ký”, tiếp đó nhập mã số thuế và mã kiểm tra.

Bước 3: Chọn vào phần “Đăng ký”, khi đó hệ thống sẽ hiển thị màn hình nhập thông tin số điện, email, người dùng cần điền chính xác các thông tin được yêu cầu.

Bước 4: Chọn “Tiếp tục”, hệ thống hiển thị thông tin tài khoản đăng ký theo mẫu 01/ĐK-TĐT Thông tư 110.

Bước 5: Bấm chọn “Hoàn thành đăng ký”, hệ thống sẽ hiển thị thông báo tới người dùng “Để bảo mật thông tin, đề nghị bạn đến cơ quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng ký. Khi đi nhớ đem theo giấy tờ tùy thân (CMND/Thẻ căn cước công dân)".

Bước 6: Sau đó, bạn chỉ cần vào cơ quan thuế cung cấp các giấy tờ được yêu cầu và nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do cán bộ thuế cấp, kiểm tra thông tin. Đối với những trường hợp dữ liệu chưa chính xác, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của cán bộ thuế.

Bước 7: Sau khi cán bộ thuế đã kiểm tra và phê duyệt tài khoản cho người nộp thuế, hệ thống eTax sẽ gửi thông tin tài khoản, mật khẩu về số điện thoại và email cho người dùng.

Cách tra cứu sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax đối với cá nhân

Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân bằng dịch vụ thuế điện tử eTax:

- Bước 1: Trước tiên, người dùng cần đăng nhập vào  ứng dụng eTax trên thiết bị của mình.

- Bước 2: Tại giao diện của ứng dụng, chọn vào phần “Tra cứu hồ sơ” và lựa chọn mục tra cứu tương ứng mà mình cần.

Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng thêm các tính năng trong mục tiện ích trên ứng dụng eTab để tra cứu bảng giá lệ phí trước bạ ô tô xe máy; tra cứu thông tin người nộp thuế; địa chỉ cơ quan thuế; tra cứu hộ khoán; công cụ tính thuế; tra cứu ngân hàng nộp thuế điện tử,…

Cách thay đổi thông tin người nộp thuế :

- Bước 1: Chọn mục “Tài khoản”, tiếp đó vào phần “Thông tin người nộp thuế”. Tiến hành cập nhật thông tin cần thay đổi: Số điện thoại, địa chỉ email.

- Bước 2: Tích chọn “Tiếp tục”, hệ thống màn hình sẽ chuyển sang phần xác thực, bạn cần nhập mã xác thực và bấm chọn “Đồng ý”. Trong trường hợp cần sửa lại thông tin, người dùng chỉ cần bấm chọn quay lại để trở về phần trước đó.

- Bước 3: Sau đó, hệ thống eTax sẽ tự động gửi mã OTP về số điện thoại đã được đăng ký dịch vụ. Nhập mã OTP và chọn “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ gửi thông báo bạn đã cập nhật thông tin thành công.

Cách ngừng sử dụng dịch vụ tra cứu thuế eTax:

- Bước 1: Người dùng chọn vào mục “Tài khoản”, sau đó chọn phần “Ngừng dịch vụ”, nhập lý do ngừng dịch vụ của mình và tích vào phần “Đăng ký ngừng”.

- Bước 2: Hệ thống sẽ hiển thị mẫu 03/ĐK-TĐT theo thông tư 110, ngừng giao dịch thuế điện tử. Bạn chỉ cần kiểm tra lại thông tin và chọn vào ô “Đồng ý”.

Cách đổi mật khẩu dịch vụ tra cứu thuế eTax:

- Bước 1: Người dùng truy cập vào trang web http: //http: //thuedientu.gdt.gov.vn, đăng nhập bằng trên và mật của tài khoản của mình.

- Bước 2: Chọn vào mục “Tài khoản”, tích vào “Thay đổi mật khẩu”.

- Bước 3: Nhập mật khẩu cũ và mật khẩu mới vào các ô trên phần hiển thị của màn hình.

- Bước 4: Nhấn chọn “Tiếp tục” nhập mã xác thực và bấm “Đồng ý”.

Cách lấy lại mật khẩu dịch vụ tra cứu thuế eTax:

- Bước 1: Chọn vào phần “Đăng nhập” và chọn mục “Lấy lại mật khẩu”.

- Bước 2: Nhập các yêu cầu chọn “Tiếp tục”, hệ thống gửi một mã OTP về điện thoại của bạn.

- Bước 3: Nhập mã OTP và nhấn “Tiếp tục”.

Xem chi tiết hơn tại: https://www.gdt.gov.vn/wps/wcm/connect/15f7696e-7549-4c81-8fd7-10015ff07f08/Huong+dan+Dang+ky+su+dung+dich+vu+doi+voi+ca+nhan.docx?MOD=AJPERES&CACHEID=ROOTWORKSPACE15f7696e-7549-4c81-8fd7-10015ff07f08

Trên đây là tổng hợp các cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân chính xác và nhanh chóng nhất 2022. Nếu bạn đọc vẫn còn bất kỳ vướng mắc và liên quan đến lĩnh vực thuế hoặc các vấn đề về pháp lý, hãy liên hệ ngay với Đại lý thuế Trương Gia để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

ĐẠI LÝ THUẾ TRƯƠNG GIA
“CẦU NỐI TUYỆT VỜI GIỮA CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VÀ CƠ QUAN THUẾ

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Kịp thời gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước - Nghị định 109/2020/NĐ-CP
Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ XVI năm 2020
Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
Cục Thuế TP. HCM cảnh báo: Hóa đơn điện tử cũng bị làm giả!!!
Đăng Ký