Chính Sách Nổi Bật Có Hiệu Lực Từ Tháng 2

1.  Những trường hợp mắc bệnh được lĩnh BHXH một lần

Thông tư 18/2022 của Bộ Y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2 và quy định rõ việc hưởng BHXH một lần cho người mắc bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng và nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS. Người mắc các bệnh tật khác mà khả năng lao động suy giảm từ 81% trở lên và không tự kiểm soát, không tự sinh hoạt được cũng được hưởng BHXH một lần.

So với Thông tư 56/2017, Thông tư 18/2022 đã rút gọn điều kiện rút BHXH một lần, trước đây lao động mắc bệnh nguy hiểm tính mạng phải đáp ứng điều kiện không tự sinh hoạt cần người chăm sóc. Trong khi đó, nhóm thứ hai là lao động mắc bệnh khác mà khả năng lao động suy giảm hoặc độ khuyết tật từ 81% trở lên, cũng không tự sinh hoạt được cần người chăm sóc hoàn toàn.

2. Xử phạt rạp chiếu phim không giảm giá vé cho người già, trẻ em

Nghị định 128/2022 quy định rõ những điểm mới trong các lĩnh vực du lịch, văn hóa, thể thao, và quyền tác giả, có hiệu lực từ ngày 15/2. Trong việc phổ biến phim, các đơn vị sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng nếu không giảm giá vé cho những nhóm đặc biệt như người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em, hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nếu các đơn vị không dừng việc phổ biến phim sau khi nhận được yêu cầu bằng văn bản từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật trong rạp chiếu phim, họ sẽ phải chịu phạt từ 80-100 triệu đồng.

Nghị định cũng bổ sung nội dung bị cấm trong hoạt động điện ảnh, bao gồm xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc, v.v. Nếu bị vi phạm, các đơn vị sẽ bị phạt từ 40-50 triệu đồng kèm theo đình chỉ hoạt động

3. Thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước

Thông tư số 75/2022 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 5/2. Nó quy định về mức thu, chế độ thu, và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Từ đây, công dân có thể giảm 50% lệ phí đăng ký thường trú khi sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến thay vì đăng ký trực tiếp.

Ví dụ, nếu đăng ký thường trú trực tiếp, mức phí là 20.000 đồng/lần, còn qua cổng dịch vụ công trực tuyến thì chỉ cần nộp 10.000 đồng/lần. Tương tự, đăng ký tạm trú hoặc gia hạn tạm trú (cá nhân, hộ gia đình) sẽ giảm từ 15.000 đồng xuống 7.000 đồng/lần; với việc tách hộ thì sẽ giảm từ 10.000 đồng xuống 5.000 đồng/lần.

Trước đó, mức lệ phí đăng ký cư trú được HĐND cấp tỉnh quyết định dựa trên điều kiện và tình hình của địa phương. Nguyên tắc là mức lệ phí đăng ký cư trú tại thành phố trực thuộc Trung ương cao hơn so với các khu vực khác.

4. Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với một số viên chức

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã xuất Thông tư số 30/2022, cho phép một số viên chức bỏ qua việc cần chứng chỉ ngoại ngữ và tin học từ ngày 12/2. Những viên chức nhận được miễn trừ này bao gồm kiểm định viên chính, kiểm định viên và kỹ thuật viên kiểm định. Trong khi đó, viên chức thiết bị và thí nghiệm được bỏ chứng chỉ theo Thông tư 21/2022 và viên chức giáo vụ theo Thông tư 22/2022.

ĐẠI LÝ THUẾ TRƯƠNG GIA

“CẦU NỐI TUYỆT VỜI GIỮA CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VÀ CƠ QUAN THUẾ”

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Kịp thời gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước - Nghị định 109/2020/NĐ-CP
Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ XVI năm 2020
Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
Cục Thuế TP. HCM cảnh báo: Hóa đơn điện tử cũng bị làm giả!!!
Đăng Ký